Các ứng dụng khí nén sẽ vân hành ổn định và an toàn hơn từ việc lắp đặt môt bình chứa khí. Ngoài ra Bình chứa khí nén còn phục vụ nhiều chức năng quan trong khác :

 

  • Bình chứa khí làm giảm biến động áp suất từ dòng xả của một máy nén khí, dẫn đến một luồng không khí cơ bản ổn định trong hệ thống.
  • Bình tích khí có tác dụng như là một bể chứa để đáp ứng các nhu cầu đột ngột, hoặc bất thường đối với không khí vượt quá công suất thiết kế của máy nén khí.
  • Bình chứa khí làm giảm chu kỳ tải / không tải quá mức của máy nén.
  • Bình chứa khí có tác dụng làm giảm bụi bẩn và vật chất dạng hạt có thể chảy qua bộ lọc đầu vào của máy nén khí hoặc có thể được hình thành trong quá trình nén của máy nén khí.
  • Bình chứa khí kết tủa các tạp chất và dầu chuyển từ dầu máy nén có thể rơi vào xả máy nén.
  • Bình chứa khí giúp làm mát không khí nén và kết tủa độ ẩm không khí.

Bình chứa khí nén có chức năng lưu trử khí nén

Bình tích khí có thể chứa khí nén được sử dụng khi máy nén đã bị tắt hoặc để bù đắp những nhu cầu đột ngột, của nhu cầu không khí. Nếu có kích thước thích hợp nó cũng có thể cho phép sử dụng một máy nén nhỏ hơn trong các ứng dụng yêu cầu luồng không khí cao hơn so với máy nén .

Bình chứa khí nén có tác dụng làm giảm chu kỳ hoạt động của máy nén khí.

Như đã đề cập ở trên, bình tích khí có thể lưu trữ không khí và hoạt động như một bộ đệm. Điều này cũng cho phép máy nén hoạt động và tắt ít hơn, có thể giảm sự mài mòn và giảm tiêu thụ năng lượng. Cần phải cẩn thận để đảm bảo rằng hệ thống máy nén được đánh giá và có thể chạy đủ lâu để lấp đầy kích cỡ của bình chứa mà không bị quá nóng hoặc gây ra tình trạng quá tải.

Bình chứa khí nén có tác dụng loại bỏ một phần bụi bẩn trong khí nén.

Trong quá trình hoạt động của máy nén, các hạt mài mòn hoặc các vật lạ khác có thể vượt qua bộ lọc khí đi vào luồng khí nén.  Khi sử dụng bể chứa, một số vật liệu này tự nhiên rơi xuống đáy bể. Các mảnh vỡ trong luồng không khí có thể gây tắc nghẽn, ô nhiễm sớm các bộ lọc, và thiết bị sử dụng khí nén khác.

Bình chứa khí nén có tác dụng loại bỏ một phần nước trong khí nén.

Không khí trong môi trường thường chứa một lượng hơi nước nhất định ( độ ẩm không khí) và được hút vào máy nén trong suốt chu trình nạp, trong qua1 trình nén nhiệt độ của nó tăng lên. lượng hơi nước này tồn tại ở trạng thái hơi nhưng nó sẽ bắt đầu ngưng tụ thành dạng lỏng khi không khí bắt đầu nguội đi và dạt tới điểm bão hòa. Bình chứa không khí thường không được cách ly vì vậy khi không khí nén nóng đi vào bình chứa sẽ nguội đi bằng cách truyền nhiệt tới môi trường thông qua thành bình và một phần lớn lượng nước được tich lại tại đáy bình và được xã ra ngoài qua van xã đáy. Đây là lý do chính tại sao người ta khuyên phải xã nước ở bình chứa khí hàng ngày;

Hy vọng rằng điều này đã cho bạn một cái nhìn tổng quan về những lợi ích của việc thêm một bình chứa khí vào hệ thống máy nén của bạn. Các chi tiết về lựa chọn một bình chứa khí vượt quá phạm vi của bài đăng này và cần được thảo luận với nhà cung cấp hệ thống khí nén của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bài viết này hoặc bất cứ điều gì liên quan đến máy nén khí, vui lòng liên hệ với chúng tôi .  (0974 633 645)